Hotline: 0246.328.5454

Tin tức

5 món ăn đại bổ cho các nàng trong ngày “đèn đỏ”

Hầu hết các chị em đều gặp phải trước và trong kỳ nguyệt san của mình những dấu hiệu như: mệt mỏi, đầy hơi, đau bụng, nhức đầu, khó tiêu hóa và thay đổi tâm trạng. Nhiều trường hợp, nếu không được nghỉ ngơi, bồi dưỡng đầy đủ còn xảy ra hiện tượng thiếu máu, thậm chí là ngất xỉu.

Theo quan điểm Đông y, những trường hợp xảy ra do huyết nhiệt hay khí hư hoặc âm hư. Dưới đây xin giới thiệu tới chị em những món ăn tham khảo để bồi dưỡng cho mình trong những ngày “đèn đỏ”.

1. Trứng vịt nấu với ngó sen, tô mộc

Món ăn này có tác dụng bổ khí huyết cố xung, khuyên sử dụng cho những người bị hành kinh ra nhiều, rong huyết.

trung-vit-nau-voi-ngo-sen

Ngó sen nấu cháo với trứng vịt giúp giảm đau bụng kinh

Công thức bao gồm: Trứng vịt 1 quả, tô mộc 6g, ngó sen 30g. bột ngọt, nước đủ đùng. Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ. Tô mộc và ngó sen rửa sạch, thái miếng cho vào nồi đất hầm lấy nước đặc, sau đó cho trứng vào đun sôi, nêm gia vị, bột canh là dùng được. Khi ăn cả nước. Ăn mỗi ngày 1 thang, ăn trong vòng 1 tuần trước khi thấy đèn đỏ.

2. Cháo nhân sâm, đỗ tương

Những người hay bị mệt mỏi, mất máu nhiều khi có kinh nguyệt được khuyên dùng món ăn này vì nhân sâm và đỗ tương có tác dụng bổ máu, ích khí.

chao-nhan-sam-do-tuong

Cháo nhân sâm, đỗ tương

Công thức bao gồm: Nhân sâm 10g, đỗ tương 20g, đường đỏ và nước đủ dùng. Đỗ tương rửa sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng. Cho nhân sâm và đỗ tương vào nồi, đổ nước hầm tới khi đỗ tương chín nhừ, nêm đường đỏ vào là dùng được. Ăn mỗi ngày 1 thang, ăn trong vòng 3 ngày liên tục.

3.  Cháo hạt sen, lệ chi (vải):

Món ăn có tác dụng bổ huyết, dưỡng huyết, thích hợp với những người bị rong huyết, mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu.

chao-hat-sen

Cháo hạt sen , cùi vải

Công thức chế biến: Hạt sen 50g, cùi vải 10 quả, gạo tẻ 50g, đường đỏ, nước đủ dùng. Gạo, hạt sen vo sạch. Cho cả 3 thứ trên vào nồi, đổ nước hầm nhừ thành cháo, nêm đường đỏ vào đun sôi là dùng được. Mỗi ngày ăn 1 thang, ăn trong vòng 15 ngày

4. Thịt nạc xào rau kim châm

Những người có nhiều khí hư, khí hư màu vàng, kinh nguyệt không đều, đi tiểu nhiều nên ăn món này.

thit-xao-rau-kim-cham

Thịt xào hoa kim châm

Thịt lợn thăn 100g, rau kim châm 50g. Thịt nạc rửa sạch, thái miếng mỏng, tẩm ướp vừa ăn khoảng 10 phút. Rau kim châm ngâm nước nóng 10 phút. Cho dầu ăn vào đun sôi, cho rau kim châm vào xào tái rồi cho thịt lợn vào xào chín, nêm gia vị cho vừa.

5Trứng gà, lá ngải cứu

Công thức đặc biệt có tác dụng đối với các bạn gái có kì kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh vì theo Đông y, Ngải cứu có công dụng điều trị kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt nhiều, đau bụng kinh (thống kinh). Với những bạn đau bụng kinh trong ngày này có thể ăn lá ngải với trứng gà, bạn sẽ thấy đỡ đau bụng. hơn rất nhiều thậm chí là cơn đau dứt hẳn.

Ngoài ra, nếu kinh nguyệt không đều thì hàng tháng đến ngày bắt đầu kỳ kinh và cả trong chu kì, lấy ngải cứu khô 10g, thêm 200 ml nước, sắc còn 100 ml, thêm chút đường để uống, chia 2 lần/ngày. Có thể uống liều gấp đôi, cũng 2 lần/ngày. Sau 1-2 ngày sẽ thấy hiệu quả, người đỡ mệt, máu kinh đỏ và ít hơn.

Bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, vào những ngày này, bạn cũng nên chú ý giữ ấm, không để bị ướt mưa hay bị lạnh, không nên tắm bằng nước lạnh. Bạn cũng nên hạn chế chuyện phòng the và không nên bơi lội trong thời kì này.

Linh Phạm