Hotline: 0246.328.5454

Tin tức

Lạc nội mạc tử cung có nguy cơ gây vô sinh?

 

Một trong những nguyên nhân gây ra đau bụng kinh dữ dội, đó là Lạc nội mạc tử cung. Căn bệnh này thường ít được bạn gái chú ý, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ cao đối với sức khỏe sinh sản đấy nhé!

Lạc nội mạc tử cung là như thế nào?

Bệnh lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là sự phát triển bất bình thường của tổ chức nội mạc tử cung trong cơ thể con người. Về mặt mô học, theo lý thuyết thì nội mạc tử cung chỉ phủ ở trong buồng tử cung. Hàng tháng, nội mạc tử cung sẽ bong ra, gây chảy máu và ra ngoài cơ thể theo đường cổ tử cung – âm đạo gây nên hiện tượng được gọi là kinh nguyệt.

Khi có hiện tượng lạc nội mạc tử cung, tức là có sự phát triển nội mạc ở các vị trí khác nhau ngoài buồng tử cung, nhất là ở vùng tiểu khung, buồng trứng hay trong cơ tử cung. Dưới tác dụng của nội tiết, hiện tượng kinh nguyệt vẫn có nhưng máu kinh tại các tổ chức ngoài buồng tử cung sẽ không ra ngoài qua đường âm đạo được,  dẫn tới hiện tượng tích tụ và ứ đọng dần tại các vùng lạc nội mạc tử cung. Cùng với hiện tượng phản ứng viêm tại chỗ do máu đọng đã dẫn tới các hậu quả khác nhau cho người bệnh như từ chỗ không có triệu chứng lâm sàng dần dần xuất hiện đau bụng, đặc biệt là đau bụng kinh dữ dội, viêm dày dính, nang lạc nội mạc tại buồng trứng, tại đường tiêu hóa, hay gây xơ hóa cơ tử cung và hậu quả đáng ngại nhất cho các phụ nữ chưa có con, đó là vô sinh.

Cơ chế bệnh sinh của lạc nội mạc tử cung

Cho đến nay cơ chế bệnh lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được xác định rõ ràng. Giả thuyết về hiện tượng trào ngược máu kinh vào ổ bụng dẫn đến sự lan tỏa rộng của nội mạc tử cung đi kèm trong máu kinh, và phát triển trực tiếp ngay tại chỗ mà nó di chuyển tới thì đã được đề cập tới từ những năm 1920. Tuy nhiên thuyết này không giải thích được tại sao có người bị và có người không bị.

Vì vậy một số tác giả đã chỉ ra rằng miễn dịch thể dịch tế bào và miễn dịch hormone đóng một vai trò bệnh sinh của lạc nội mạc tử cung. Do hoạt động tiêu diệt tế bào có thể bị giảm và hệ miễn dịch suy giảm làm cho cơ thể không nhận biết được các tế bào nội mạc ở những vị trí bất thường.

Một số các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng có sự tăng lên của bạch cầu và đại thực bào tại vị trí lạc nội mạc và khoang phúc mạc ổ bụng, làm tiết các yếu tố phát triển và cytokine vào trong dịch ổ bụng, các chất này dẫn tới sự tăng sinh của nội mạc tử cung lạc chỗ và gây phản ứng viêm tại chỗ.

Điều trị lạc nội mạc tử cung

Do tính chất phức tạp và chưa rõ ràng về nguyên nhân của bệnh, cho nên đến hiện nay việc điều trị lạc nội mạc tử cung vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, dù bằng thuốc hay bằng phẫu thuật thì nguy cơ tái phát của bệnh vẫn luôn tồn tại.

  • Điều trị nội khoa bằng thuốc tây y

Một số thuốc điều trị đã được đưa vào điều trị lạc nội mạc tử cung từ khá lâu nay như bằng progestin liều cao, kéo dài, hoặc loại có tác dụng tương tự giống như progestin, đặc biệt là loại giống GnRH của vùng dưới đồi hiện nay đang được dùng khá rộng rãi. Tuy nhiên đa số các loại thuốc này tác dụng cũng còn nhiều hạn chế, trong khi tác dụng phụ của thuốc lại khá nhiều như gây rối loạn kinh nguyệt, gây các triệu chứng giống mãn kinh (bốc hỏa, khô rát âm đạo,…), đặc biệt khi dùng kéo dài còn gây loãng xương, giá thành lại khá đặt. Trong khi đa số người bệnh còn đang độ tuổi sinh đẻ, còn nhu cầu sinh con, hoặc đang điều trị vô sinh cho nên việc tìm kiếm loại thuốc với tác dụng phụ ít, có thể dùng kéo dài là rất cần thiết.

  • Điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật

Điều trị ngoại khoa được chỉ định khi u lạc nội mạc ở buồng trứng; ở những trường hợp bệnh nhân có viêm dính nặng; LNMTC độ III, IV. Điều trị ngoại khoa thành công trên tác dụng giảm đau với một tỷ lệ cao và có thể đưa đến một tiên lượng tốt cho việc có thai hơn là điều trị nội tiết. Phẫu thuật trong điều trị LNMTC là cắt bỏ bất cứ tổ chức LNMTC bằng nhiệt, dù là phúc mạc hay buồng trứng, và trả lại tình trạng vùng chậu theo khả năng của nó. Có thể phẫu thuật bảo tồn hoặc triệt để.

Lời khuyên của Kim Nguyệt Kiều dành cho bạn gái: Nếu thấy tình trạng đau bụng kinh dữ dội, kéo dài và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, bạn cần đi khám tại cơ sở y tế uy tín. Nếu không phải là bệnh lạc nội mạc tử cung thì quá trình chữa đau bụng kinh sẽ dễ chịu hơn nhiều.