Hotline: 0246.328.5454

Tin tức

Náng Hoa Trắng – cây thần dược chữa bệnh khó nói của nam giới

Tuổi thọ của người Việt Nam đang được cải thiện nhưng cùng với đó là sự gia tăng tỷ lệ của bệnh nhân mắc u xơ tiền liệt tuyến. Nghiên cứu của BV Quân y 108 cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới từ 50 tuổi là 50% và từ 80 tuổi trở lên thì xấp xỉ 100%.

Mách nhau loại cây thần dược trị u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt và công việc của người bệnh, có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Từ 50 tuổi trở lên bệnh u xơ tiền liệt tuyến phát triển rất mạnh trong nam giới, tuổi càng cao càng dễ mắc và bệnh càng nặng.

Tuổi cao, nhiều bệnh phát tác cùng lúc, bệnh nào cũng đòi hỏi phải có thuốc chữa riêng, nhiều thuốc phải sử dụng đến suốt đời như tiểu đường, huyết áp, tim mạch…vì vậy, hàng chục năm nay các nhà khoa học Việt Nam đã đi tìm các loại cây trong kho dược liệu phong phú để chế ra thuốc thảo dược trị u xơ tiền liệt tuyến mà không cần phẫu thuật, người bệnh uống thuốc không bị cộng với thuốc khác, không làm ảnh hưởng quá trình điều trị các bệnh khác.

Trong quá trình tìm kiếm, các nhà khoa học Việt Nam đã phát hiện Náng Hoa Trắng hay Đại tướng quân hoa trắng (Crinum asiaticum L.) là loài cây mọc phổ biến từ Bắc vào Nam. Cây dễ trồng và có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây để làm thuốc (dùng tươi hoặc phơi sấy khô đều được).

Dựa vào các nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản và Hàn Quốc kết hợp các nghiên cứu riêng của mình, Viện Dược liệu đã kết luận: Náng Hoa Trắng có tác dụng làm giảm phì đại lành tính trên tuyến tiền liệt lên tới 35,4%; Náng hoa trắng có tác dụng chống viêm mạn rất tốt, có khả năng làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4 %; Khi sử dụng Náng hoa trắng trong thời gian kéo dài không gây tác dụng phụ hay độc tính.

Trước các nghiên cứu này, trong dân gian, nhân dân ta rất hay dùng Náng Hoa Trắng tươi cho một số trường hợp bong gân, sai gân, bầm tím, sưng tấy khi ngã, dùng xoa bóp khi bị tê thấp, nhức mỏi. Một số nơi, một số nhà thuốc sử dụng Náng Hoa Trắng dưới dạng dịch chiết cho bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến.

Khi bệnh nhân được sử dụng một thời gian, Náng Hoa Trắng giúp làm giảm kích thước khối phì đại, giảm chèn ép lên niệu đạo, giảm tiểu rắt, tiểu khó. Nhiều người bệnh đã biết hiệu quả chữa bệnh của Náng Hoa Trắng nên thường truyền tai nhau như một loại cây thần dược chữa bệnh khó nói của đàn ông. Một lợi điểm của việc sử dụng Náng Hoa Trắng là không làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục của người bệnh trong khi nếu điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng tây y rất hay gặp phải.

Kết hợp các loại đông dược đẩy nhanh tác dụng chữa bệnh

Dựa vào kinh nghiệm chữa bệnh của dân gian, các bài thuốc hay nhất trong nhân dân kết hợp các nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, các nhà khoa học Việt Nam đã tìm ra thêm một loại thảo dược khác có tên Trinh Nữ Hoàng Cung- khắc tinh của u xơ tiền liệt tuyến. Đây là loại cây mà những năm 80 của thế kỷ 19 người ta đã sử dụng rất nhiều cho các trường hợp bệnh nhân u xơ, ung thư tử cung (cho phụ nữ) và u xơ, ung thư tiền liệt tuyến (cho nam giới). 
Dùng thuốc đông y điều trị u xơ tiền liệt tuyến có ưu điểm là lành tính, không có tác dụng phụ. Tuy nhiên bệnh lâu khỏi hơn vì phải có thời gian cho thuốc ngấm. Để rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh, các nhà khoa học đã kết hợp Náng Hoa Trắng, Trinh Nữ Hoàng Cung, cùng các thảo dược Hải Trung Kim , Rau Tàu Bay, Sài Hồ Nam…để tăng thêm tác dụng chữa bệnh.

Theo Đông y, Hải Trung Kim có vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu thông lâm, thường sử dụng để chữa các bệnh liên quan đến tiết niệu, viêm gan, viêm thận phù thũng, yết hầu sưng đau, quai bị…Dân gian ta thường dùng toàn cây Hải Trung Kim làm thuốc sắc uống để thông tiểu tiện, chữa chứng tiểu khó, bí tiểu, tiểu rắt. Rau Tàu Bay có vị đắng, mùi thơm, tính bình, có tác dụng thanh can hỏa, giải độc, se da, tiêu viêm, tán uất, tiêu hòn cục, cầm máu, sát trùng. Khi kết hợp với các vị thuốc Hải Trung Kim, Náng Hoa Trắng và Sài Hồ Nam có tác dụng hỗ trợ điều trị u xơ tiền liệt tuyến rất tốt, rút ngắn thời gian lành bệnh, giảm nhanh các triệu chứng tiểu buốt, tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không hết nước tiểu ở nam giới.