Hotline: 0246.328.5454

Tin tức

Thảo dược thiên nhiên chữa đau bụng kinh

Bụng đau quằn quại, mỏi nhừ các cơ, lưng, vai, đôi lúc ói mửa…là những triệu chứng của bệnh đau bụng kinh. Để giải quyết những hội chứng khó nói này, nhiều bạn nữ sử dụng thuốc Tây không hợp lý dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Dưới đây là một số thảo dược tự nhiên tốt cho việc giảm đau bụng kinh mà bạn có thể dùng.

1. Cây ích mẫu: 

Ích mẫu có vị đắng, tính mát, tác dụng hoạt huyết khử ứ, sinh tân, điều kinh, lợi thủy, được dùng chữa kinh nguyệt bế tắc, đau bụng kinh, kinh ra quá nhiều… Hạt ích mẫu có vị cay, tính hơi ấm, tác dụng bổ huyết, hoạt huyết và điều kinh.

 
 
 
cay-ich-mau-chua-dau-bung-kinh
 
 
 

2. Cây ngải cứu: 

Ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, ôn kinh, cầm máu.Ngải cứu được dùng để trị chứng kinh nguyệt không đều, kinh kéo dài, người mệt mỏi… 

cay-ngai-cuu-chua-dau-bung-kinh
 

3. Hương phụ: 

Có vị cay, hơi đắng, ngọt, vào một kinh can và tam tiêu. Có tác dụng lý khí, giải uất, điều kinh, chỉ thống (làm hết đau), chữa khí uất, ung thư, ngực bụng chướng đau. Hương phụ thường dùng chữa kinh nguyệt không đều, thấy kinh đau bụng, viêm tử cung mãn tính, các bệnh phụ nữ trước và sau khi sinh nở.

 
 
huong-phu-chua-dau-bung-kinh
 

4. Hồng hoa: 

Có vị cay, ấm vào hai kinh tâm và can, có tác dụng phá ứ huyết, sinh huyết mới, chữa kinh nguyệt bế tắc, sản hậu ứ huyết, thai chết lưu.Trong đông y, hồng hoa chữa kinh nguyệt không đều, bệnh thấy kinh đau bụng, bệnh kinh nguyệt xấu, bệnh mất kinh (amenorrhee), bệnh khí hư, viêm dạ con, viêm buồng trứng. 

 
 
hong-hoa-chua-dau-bung-kinh
 
 

5. Tinh chất mầm đậu nành: 

Trong thành phần mầm đậu nành có chứa nhiều protein và đặc biệt là một chất tương tự như kích thích nội tiết tố nữ estrogen mà nhiều công trình khoa học chứng minh giá trị tốt trong việc điều trị và ngăn ngừa một số bệnh, đó là chất isoflavones hay còn được mệnh danh là estrogen thảo mộc.

Isoflavone trong đậu nành có khả năng phòng chống những bệnh như: loãng xương, tăng huyết áp, tim mạch, chứng tăng cholesterol trong máu, một số bệnh ung thư và các triệu chứng thời kỳ mãn kinh như: viêm âm đạo, rong kinh, bốc hỏa, mất ngủ, giảm trí nhớ, nhức đầu, lo âu, cáu gắt… 

 

tinh-chat-mam-dau-nanh-chua-dau-bung-kinh

Ngoài việc sử dụng các thảo dược trên, gần đây, một số nghiên cứu còn cho thấy việc sử dụng các thực phẩm ít chất béo và nhiều xơ như rau, đậu cũng có thể giúp giảm đau bụng kinh. Bạn cũng nên sử dụng thêm vitamin E (có nhiều trong mầm ngũ cốc, giá, rau xanh, dầu hướng dương), uống thêm sữa đậu nành và hạn chế ăn những loại thức ăn gây khó tiêu, nặng bụng, trướng bụng sẽ khiến các cơn đau bụng kinh nhiều hơn.